27-09-2013

Giá vàng quay đầu giảm mạnh

Thị trường vàng đi xuống mạnh trong phiên 26/9 do đôla Mỹ tăng giá. Bên cạnh đó, một loạt tin tức kinh  tế quan trọng khiến nhà đầu tư quyết định chốt lời sau khi giá đã tăng trước đó. 

Báo cáo mới về thị trường hôm qua cho thấy doanh số bán nhà cũ tại Mỹ tiếp tục giảm tháng thứ 3 liên tiếp. Tuy nhiên, trên thị trường lao động, số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu lại giảm bất ngờ. Cụ thể, giới phân tích từng đoán rằng tuần vừa rồi có thêm 325.000 đơn xin trợ cấp, nhưng kết quả cho thấy lại có sự sụt giảm mạnh với số lượng tương tự.

Từ mức mở cửa ngày hôm qua ở trên 1.333 USD, giá xuống còn 1.322 USD đến cuối ngày. Đây cũng là mức giá của thị trường châu Á sáng nay. Trước đó, hôm thứ tư, mỗi ounce vàng có thêm 1% giá trị vì nhu cầu đầu tư an toàn.

Thị trường vàng đang hướng đến quý tăng 7% sau khi đã có đợt leo thang kỷ lục 23% trong 3 tháng trước đó. Riêng trong tuần trước, giá tăng 4% sau khi ông chủ FED tuyên bố chưa bắt đầu rút gói nới lỏng tiền tệ. 

Giới phân tích nhận định đà tăng gần đây của vàng chỉ là tạm thời. Khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cắt giảm gói in tiền trong tương lai vẫn là mối đe dọa đang treo lơ lửng với giá vàng. Đa số chuyên gia, nhà phân tích được Bloomberg khảo sát cho rằng FED có thể tuyên bố cắt giảm vào tháng 12 tới.     

Hiện nhà đầu tư tiếp tục theo dõi các chỉ số kinh tế quan trọng của Mỹ, được cho là có thể ảnh hưởng đến quyết định cắt sớm hay không của FED. Hôm nay, sẽ có báo cáo mới về thu nhập bình quân đầu người, chỉ số giá PCE Price Index được công bố.